++ Chào mừng các bạn ghé thăm Blog của tôi ++ Mong các bạn góp ý để Blog ngày càng phát triển !Một ngày vui vẻ nhé! ++

Thứ Hai, 6 tháng 8, 2012

Khám phá ẩm thực xứ sở sương mù

Cùng khám phá những món đặc sản nước Anh, đất nước đang sôi động cùng Thế vận hội 2012!

Trà: Anh là nước tiêu thụ trà lớn nhất thế giới. Bình quân một người Anh tiêu thụ tới 2,6kg trà khô mỗi năm! Có câu nói vui: cứ đến giờ trà chiều là mọi người Anh bỏ công, bỏ của chạy đi thưởng trà.

Trong bữa trà chiều, trà được dùng kèm với rất nhiều loại bánh ngọt nhỏ xinh và mứt ngọt. Cái ngọt sắc của bánh trái được vị trà thơm, chát trung hòa; trà làm miếng bánh mềm thơm tan trong miệng. Ngoài ra, người Anh còn uống trà với đồ mặn như bánh kẹp sandwiches. Trên thực tế, sandwiches ra đời cũng từ một bữa tiệc trà!
Mứt cam: Trong tiếng Anh, khi mọi loại mứt khác (mơ, mận, dâu…) đều được gọi chung bằng từ "jam", thì mứt cam độc chiếm từ "marmalade". Mứt cam không chỉ làm từ ruột, mà cả cùi và vỏ cam nữa. Mỗi miếng mứt là một bản giao hưởng cho vị giác: chút the đắng từ vỏ, ngọt mà vẫn phảng phất chua, khi tan trên lưỡi, khi giòn giòn của cùi. Mứt cam được ăn kèm bánh mì nướng buổi sáng, dùng để nấu ăn, làm bánh…
Roast (thịt bỏ lò): Theo truyền thống, cứ mỗi chủ nhật, các gia đình lại quây quần bên bữa ăn gọi là “Sunday roast”: thịt bỏ lò. “Siêu sao” của bữa ăn là món thịt bỏ lò thơm lừng, quen thuộc nhất có thể là thịt bò, nhưng thịt gà, lợn, cừu hoặc chim rừng cũng khá phổ biến. Rau củ dùng chung với thịt thường là khoai tây, cà rốt, súp lơ xanh, đậu hạt… hấp hoặc bỏ lò cùng thịt.

Sốt đi kèm được nấu từ nước thịt tiết ra trong quá trình nấu. Sunday roast nhiều khi còn có món phụ như Yorkshire pudding - món bánh trứng sữa nướng bằng mỡ tiết từ thịt, giòn xốp, ăn khi mới ra lò nóng hổi hay applesauce - món táo nấu mềm với quế và chanh rồi nghiền nhuyễn. 
Cottage pie: Loại bánh truyền thống với điểm đặc trưng là lớp khoai tây nghiền bơ dày nướng vàng. Bên dưới lớp khoai có thịt, thường là bò hoặc cừu, xào sơ với ngô hạt, đậu hạt, cà rốt thái hạt lựu. Thịt đậm đà, khéo nêm gia vị. Khoai nghiền mềm mịn tan ra trong miệng, lớp khoai trên cùng lại vàng giòn, thơm mùi lá xạ hương, ăn rất thú vị.

Cottage pie ban đầu được sáng tạo ra để tận dụng thịt thừa từ “Sunday roast” sau đó nó nhanh chóng trở nên được yêu thích rộng rãi, Một món bánh ngon, rẻ, dễ ăn, dễ làm, giàu dinh dưỡng mặc dù có thể chưa được biết đến nhiều ở Việt Nam nhưng hẳn sẽ hợp khẩu vị của nhiều người.
Cá trích: Ở Anh, cá trích thường được xẻ đôi theo chiều dọc suốt từ miệng đến đuôi sao cho hai nửa vẫn dính vào nhau, bỏ ruột và làm sạch, rồi muối và hun khói. Ở dạng này, cá trích được gọi là kippers. Kippers cần được chế biến thêm trước khi ăn: luộc, chiên, nướng hay bỏ lò. Cá trích kippers là một phần đặc sắc của một bữa sáng kiểu Anh, bên cạnh trứng bác, xúc xích hoặc thịt ba chỉ hun khói chiên, bánh mì nướng và mứt.
Fish and chips, nôm na là cá tẩm bột và khoai tây chiên. Fish and chips là biểu tượng của ẩm thực Anh, phổ biến trên mọi nẻo đường góc phố, được bán ở cả nhà hàng sang trọng lẫn quán bình dân.
Ẩm thực “xứ sở sương mù” nổi tiếng vì những món ăn không quá cầu kì mà bất cứ ai cũng có thể làm tại nhà. Các món ăn của Anh thường “chất”, giàu năng lượng và no lâu, giúp người dân chống chọi cái lạnh triền miên của xứ sương mù.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...