++ Chào mừng các bạn ghé thăm Blog của tôi ++ Mong các bạn góp ý để Blog ngày càng phát triển !Một ngày vui vẻ nhé! ++

Thứ Tư, 29 tháng 2, 2012

Những xứ sở pho mai nổi tiếng trên Thế giới

Khi nhắc đến pho mai, ai ai cũng nghĩ ngay đến Hà Lan, nhưng mấy người biết rằng, đất nước sản xuất pho mai hàng đầu Thế giới chính là Hoa Kỳ với hơn 5 triệu tấn một năm.

 

Tuy nhiên, nếu nói đến đa dạng về chủng loại pho mai thì phải kể đến nước Pháp. Người ta ước tính rằng đất nước này có đến hơn 1000 loại pho mai khác nhau.
 
1. Pháp
 

Pho mai Camembert - Pháp

Người Pháp có câu thành ngữ rằng “Un fromage par jour de l’année” nghĩa là “Mỗi loại phó-mát cho mỗi ngày trong năm”. Đối với người Pháp pho-mát lại được xem là mọt món thay cho tráng miệng. Sau khi dùng món chính, người Pháp sẽ dùng pho-mát với bánh mì nướng cho thật vàng và thật giòn kèm theo đó là một ly rượu vang đỏ.

Tùy theo sở thích, người ta có thể chọn loại phó-mát dùng sau bữa ăn. Tuy nhiên, hai loại được ưa chuộng nhất là comté và camambert vì có mùi tương đối nhẹ và dễ ăn. Trong không khí giá lạnh của nước Pháp mà được thưởng thức một miếng phó-mát, nhâm nhi ly rượu vang đỏ và trò chuyện thì không còn gì bằng.
 
2. Hà Lan
 

Pho mai Alkmaar

Đất nước Hà Lan có hàng trăm loại pho mát màu trắng, vàng, hồng, cam, đỏ, lam, xám… có thể ăn ghém với bánh mỳ, hoa quả, nhâm nhi cùng rượu hay làm vật tô điểm cho bữa tiệc, trang hoàng nhà cửa.
 
Hà Lan đang là nước đứng đầu thế giới về sản xuất pho mát, bột sữa và bơ, trong đó thành phố Alkmaar là một trong số ít thành phố trên thế giới còn dùng cách làm pho mát đặc sắc từ thuở trung cổ. Từ thế kỷ 13, pho mát Alkmaar đã được xem là ngon nhất khu nhất và chuyên xuất khẩu. Hiện nay, Hà Lan vẫn dành chủ yếu pho mát để bán, mỗi năm chỉ dùng 150 triệu kilogram pho mát và bán đi 550 triệu kilogram pho mát.
 
3. Hy Lạp
 
 
Không phải là nước sản xuất nhiều pho-mát nhất, cũng không phải là nước có nhiều loại pho-mát nhất nhưng Hy Lạp có thể tự hào là nước tiêu thụ nhiều pho-mát nhất thế giới. Theo số liệu thống kê, mỗi người dân nước này dùng khoảng 27,3kg pho-mát mỗi năm.
 
4. Mỹ
 
 
Đối với người Mỹ, pho-mát được xem là một nguyên liệu không thể thiếu trong hầu hết các món ăn. Từ pho-mát, người ta có thể tạo ra nhiều loại pizza với mùi vị rất tuyệt vời. Pho-mát tươi được bào nhuyễn ra rắc vào chiếc bánh pizza. Sau đó, chiếc bánh sẽ được đem đi nướng cho đến khi pho-mát hơi vàng cháy cạnh kéo thành từng sợi. Khi cắn vào chiếc bánh pizza, vị béo và thơm của pho-mát sau khi nướng sẽ lan tỏa trong đầu lưỡi rất ngon.
 
5. Thụy Sĩ
 

Pho mai gruyere.
 
Thụy Sĩ Có nhiều loại phô mai rất thông dụng như gruyère, emmental, bagne, conche. Đặc biệt có loại orsière vùng Valois, chuyên làm món raclette (làm từ sữa hớt kem và tẩm rượu chát - hay rượu táo).
 
6. Ý
 
Pho mai sữa trâu provolone.

Các loại phô mai thông dụng là gongozola, parmesan, mozzarella. Các loại broccio, ricotta và caciocavallo từ sữa ngựa. Còn provolone bằng sữa trâu.
 
7. Tây Ban Nha
 
Pho mai cừu Burgos

“Queso” có nghĩa là phô mai trong tiếng Tây Ban Nha. Bạn sẽ tìm thấy ở Tây Ban Nha và Châu Mỹ La tinh rất nhiều loại queso: blanco, de cabrales (dê), de sierre... Manchego là loại phô mai cừu mà nhà văn Mỹ Hemingway đã ca ngợi. Nó được chế tạo ở hai nơi: xưởng làm phô mai và phòng phơi khô – lên men. Phô mai này được bán ra dưới dạng tươi, khô hay lâu năm. Burgos là loại phô mai cừu tiêu thụ dưới dạng tươi hay khô.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...