++ Chào mừng các bạn ghé thăm Blog của tôi ++ Mong các bạn góp ý để Blog ngày càng phát triển !Một ngày vui vẻ nhé! ++

Thứ Sáu, 14 tháng 8, 2009

Rượu cho món nướng

Rượu sẽ là một gia vị tuyệt vời khi biết kết hợp nó với các món nướng trong các bữa tiệc barbrcue.

Nhứng món nướng cho các bữa tiệc barbrcue ngoài trời luôn cần phải có ít rượu để ướp hoặc thưởng thức cùng món ăn. Nhưng dùng rượu đỏ hay trắng, đậm hay nhẹ còn tùy thuộc vào món ăn của bạn.

Những bữa tiệc barbecue vào mùa hè luôn là dịp thích hợp để bạn bè họp mặt, truyện trò rôm rả, tự tay nướng thức ăn và cùng thưởng thức. Cho dù là bạn nướng trong nhà hay ngoài trời, khói sẽ biến mất nếu bạn có một ly rượu khi dùng kẹp để nướng. Rồi nhấp một ngụm nếu thấy thích. Tuy nhiên khi đến lúc thưởng thức tác phẩm của mình, hãy ăn kèm một thứ gì đó để tăng sự sảng khoái. Một vài lời khuyên sau sẽ giúp bạn chọn được loại rượu thích hợp cho những món nướng.

Rượu nhẹ không phải lúc nào cũng hợp lý

Đến tháng sáu, nhiều người dự trữ rượu vang trắng nhẹ để dùng hết mùa hè. Tuy nhiên rượu vang trắng không nhất thiết là sự kết hợp hoàn hảo với các món nướng. Những nước trên thế giới có truyền thống về nấu ăn ngoài trời như Tây Ban Nha, Úc, Pháp, Argentina... vẫn thường dùng rượu vang đỏ trong các bữa ăn mùa hè hơn là rượu vang trắng. Và người ta thường dùng các loại rượu có màu sắc khác nhau cho các món nướng, các món quay hay các món ăn hun khói.


Mức độ sảng khoái

Đối với các món nướng thông thường (chẳng hạn các món rau hay món tôm) thì rượu ở đây phải có độ giòn. Độ giòn của rượu bắt nguồn từ độ a-xít và độ a-xít trong rượu làm giảm bớt đi mùi nồng của món nướng để tạo độ ngon cho món ăn. Những loại rượu có lượng a-xít thích hợp phải kể đến là Sauvignon Blanc, rượu vang trắng của Đức, Pinot Gris hay Pinot Grigio. Đối với các loại rượu vang đỏ, hãy chọn Sangiovese hoặc Pinot Noir.

Mùi thơm sẽ làm món ăn thêm ngon miệng

Một số loại rượu vốn đã có vị cay nồng hoặc có mùi cay như tiêu. Nếu món ăn mà bạn đang làm có vị cay, thì cay của rượu sẽ càng giúp cho thức ăn thêm đậm đà. Hoặc là món có vị chua sẽ được đậm đà hơn khi dùng loại vang trắng chua.
Rượu mạnh sẽ làm món ăn thêm đậm đà

Trong cái nóng của mùa hè, có một ly rượu ngon, hương vị nhẹ thật đáng đồng tiền. Nhưng ngượi lại một loại rượu mạnh cũng làm cho ta sảng khoái. Các món nướng thông thường cần phải được ướp đậm đà, có mùi thơm và nước sốt phải ngon. Và một loại rượu ngon sẽ góp phần rất quan trọng để kết hợp làm cho món nướng thêm ngon miệng. Các chuyên gia về rượu khuyên nên chọn loại rượu mạnh, đắt tiền và có hương trái cây. Loại rượu Sauvignon Blanc của New Zealand và Gew’rztraminers ở Alsace là những loại rượu vang trắng cần phải mua, đặc biệt trong những ngày hè. Còn các loại vang đỏ thì phải kể đến là Zinfandels cỉa California, Shirazes của Úc và một số loại vang đỏ ở miền nam nước Pháp.Đẳng cấp cao – Rượu đông lạnh

Bên cạnh những loại rượu đã được đề cập ở trên thì rượu đông lạnh cũng là loại được ưa chuộng trong những ngày hè, đặc biệ là dùng để uống khai vị. Đứng đầu trên thế giới về rượi đông lạnh phải kể đến Canada, tiếp đến là Đức và Áo. Ở Canada, nho trắng được xem là loại rất phổ biến để làm rượu đông lạnh. Ở Đức thì hầu hết các loại rượu đông lạnh nổi tiếng đều được làm từ nho xanh. Và cũng có vài loại rượu đông lạnh làm từ nho đỏ, chẳng hạn như rượu cabernet franc. Nhưng dù bất kể được làm từ nho gì thì rượu đông lạnh cũng được làm bằng cách nho để lâu trên dây, bằng cách này, nho sẽ chín mùi và sẽ cô đọng lại khi ướp lạnh. Nho dùng làm rượu này thường là được hái bằng tay, các quả nho rắn lại như hạt đậu khi đông lạnh. Khi những quả nho này được ép, nước sẽ đọng lại dưới những cục đá lạnh. Những dòng nước này rất ngọt ngào, thơm ngon, đậm đà và sẽ cho lên men thành rượu đông lạnh.

Rượu đông lạnh thường được xem là một trong những loại rượu khai vị tinh tế và sang trọng nhất. Chúng rất đắt tiền vì phải sản xuất rất nhiều công đoạn và dây chuyền chế biến đặc biệt. Các khâu vận chuyển cũng đòi hỏi nhiều kỹ thuật hơn so với những loại rượu khác.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...