++ Chào mừng các bạn ghé thăm Blog của tôi ++ Mong các bạn góp ý để Blog ngày càng phát triển !Một ngày vui vẻ nhé! ++

Thứ Bảy, 4 tháng 7, 2009

Các món nộm


Gỏi cuốn tôm mang theo độ ngọt của thịt tôm,vị mát của rau mùi.


Gỏi cá hồi đặc biệt ở thịt cá hồng tươi cuốnvới lá cải, dứa, khế... chấm kèm với mù tạt.



Nộm rau muống độc đáo bởi vị giòn củacuống rau và vị mặn của muối.
Món nộm hay món gỏi được coi là món khai vị cho bữa ăn. Người Việt thường dùng món nộm trong các bữa ăn gia đình, tiệc cưới, họp mặt bạn bè là một món độc lập, nhẹ nhàng, dễ ăn khi bắt đầu dùng món chính.


Việt Nam có khoảng 100 món nộm (gỏi) được chế biến theo sáng tạo của người nấu ăn. Món nộm truyền thống trong cỗ Tết miền Bắc Việt Nam, gồm su hào, đu đủ, cà rốt, lạc rang, rau mùi. Nộm thịt bò khô gồm: đu đủ, cà rốt, thịt bò khô, rau kinh giới. Nộm rau muống gồm: rau muống trộn ít kinh giới, mắm tôm, mè rang. Nộm thịt gà xé phay gồm: thịt gà luộc, bắp cải, hành tây, rau răm. Nộm hoa chuối gồm: hoa chuối, lạc rang, nước mắm.

Với sự tài hoa của người chế biến, có thể xếp gỏi theo các nhóm: nhóm gỏi cá, nhóm gỏi từ quả, nhóm gỏi rau, gỏi thịt... Thứ nguyên liệu nào chủ đạo thì sẽ làm nên đặc trưng của món gỏi đó. Ví dụ gỏi cuốn tôm thì tôm với độ tươi, mềm, ngọt sẽ mang đến sự hấp dẫn cho người ăn. Gỏi từ quả như gỏi xoài, gỏi đu đủ, gỏi bưởi mang theo mùi thơm, vị thanh, mát...Nước trộn cũng là một thứ đặc biệt của món nộm. Có thể là dấm, ớt, chanh pha chế hoặc đôi khi kèm theo nước chấm bên cạnh.

Cách làm món gỏi bưởi



Gỏi bưởi với nhiều hương vị khác nhau: Thị, tôm, vừng, phồng tôm và cách trình bày đẹp mắt.
Vị chua, ngọt của món gỏi này rất phù hợp với những ngày nắng nóng, giúp ăn ngon miệng hơn.
Nguyên liệu (dành cho 4 người ăn)
- 1 quả bưởi
- Vừng, chanh, mì chính, muối, đường
- Cà rốt, 20 bánh phồng tôm (chiên sẵn)
- Thịt lợn nạc luộc
- Tôm luộc lấy phần thịt

Cách làm
- Gọt vỏ bưởi, tách theo chiều múi bưởi, lấy tép bưởi, tránh làm tép bưởi bị dập.
- Tàu hủ ky (phù trúc rán) chiên giòn, bẻ miếng nhỏ.
- Thịt lợn nạc luộc, thái hình sợi.
- Vừng rang vàng, làm sạch vỏ.
- Ớt tỉa hình bông hoa, ngâm nước cho nở.
- Trộn đều tép bưởi, phù trúc rán, vừng, nước chanh, bột ngọt, muối.
- Cho vào đĩa, xung quanh rải rau thơm, ớt tỉa bông gắn lên đĩa cho đẹp hoặc có thể dùng vỏ của 1/2 quả bưởi để đựng. Ăn kèm nước tương pha ớt.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...