++ Chào mừng các bạn ghé thăm Blog của tôi ++ Mong các bạn góp ý để Blog ngày càng phát triển !Một ngày vui vẻ nhé! ++

Chủ Nhật, 8 tháng 12, 2013

Sử dụng gia vị như thế nào là tốt ?

Khi nấu ăn, nêm gia vị lúc nào thì tốt, phải điều tiết gia vị thế nào để món ăn vừa ngon mà vẫn giữ được tối đa chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe.

Nên cho thức ăn vào lúc dầu bắt đầu nóng để tránh làm mất chất dinh dưỡng.
Nên cho thức ăn vào lúc dầu bắt đầu nóng để tránh làm mất chất dinh dưỡng.

*Dầu ăn

Khi nhiệt độ dầu lên tới trên 200o C, dầu có thể sản sinh ra một khí độc hại được gọi là acrolein. Nó là thành phần chính của khói dầu, có thể khiến dầu ăn sản sinh ra một lượng lớn peroxide gây ung thư. Vì vậy, hãy cho thức ăn vào lúc dầu bắt đầu nóng để tránh làm mất chất dinh dưỡng của thức ăn và có hại cho sức khỏe.

* Nước tương

Nếu nấu ở nhiệt độ cao quá lâu, nước tương sẽ bị phá hủy các chất dinh dưỡng và làm mất hương vị, do đó khi xào rau nên cho nước tương vào sau cùng rồi bắc ra ngay.

*Muối

Tùy món mà cho muối vào thức ăn trước hay trong khi nấu. Nếu cần thịt đậm đà mà không bị giảm độ ngọt thì nên cho muối trước. Ngược lại, khi nấu canh, cần vị ngọt từ xương thì nên nấu một lúc cho nước canh ngọt mới nêm muối. Với món xào, hãy cho muối vào dầu, khoảng một phút sau mới cho thực phẩm vào. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ đến 95% độc tố aglatoxin có trong muối.

* Giấm

Khi nấu ăn, nếu thêm một chút giấm có thể giảm sự tổn thất vitamin C trong rau, thúc đẩy sự hòa tan các khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt… và nâng cao hiệu quả hấp thụ các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

*Rượu

Khi nấu món cá, cho thêm một chút rượu có thể loại bỏ mùi tanh và tạo hương thơm mát cho món ăn. Thời gian thích hợp nhất để cho rượu vào nồi phải căn cứ vào sự khác nhau của nguyên liệu. Ví dụ: khi kho cá, xào tôm, xào thịt nên cho rượu vào lúc thức ăn đã chín, các món hầm, lẩu, súp… nên cho rượu vào lúc sôi, chín.

* Bột ngọt

Khi nấu đến nhiệt độ hơn 1200C, bột ngọt sẽ biến thành sodium glutamate, không chỉ làm mất đi hương vị của thức ăn mà còn gây ra chất độc hại. Do đó, tốt nhất nên cho bột ngọt vào khi thức ăn đã chế biến xong.

* Đường

Khi nấu nên cho thêm muối sau khi cho đường, nếu không muối sẽ bay hơi và làm ngưng kết protein, khiến cho thực phẩm không còn ngọt, từ đó gây ra cảm giác bên ngoài ngọt, bên trong nhạt, ảnh hưởng tới vị giác.

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...