++ Chào mừng các bạn ghé thăm Blog của tôi ++ Mong các bạn góp ý để Blog ngày càng phát triển !Một ngày vui vẻ nhé! ++

Thứ Bảy, 29 tháng 6, 2013

CÁ ĐUỐI.... ĐẮM ĐUỐI CUỐI CHIỀU.......

Giữa lồng lộng gió biển chiều, ngồi nhâm nhi đĩa cá đuối nướng, lai rai vài chai bia cùng bạn bè thân hữu thì đúng là thật tuyệt vời.

Cá đuối có hình dáng bên ngoài khá lạ với hình rẽ quạt, đuôi dài, trọng lượng từ vài ký cho tới vài chục ký, tùy theo đó là loại cá đuối thường, cá đuối bông, cá đuối bướm, cá đuối ó hay cá đuối quạt… Cá đuối là một trong những động vật biển thông minh nhất. Phải là người có kinh nghiệm đi biển lâu năm, biết lượng sức mình sức cá mới “thuần hóa” được chúng. Loài cá đuối tuy hiền lành, nhưng khi mắc lưới chúng trở nên rất dữ dằn, gặp con thuộc hàng khủng, loạng quạng là bị nó kéo cả lưới, lôi cả người xuống biển mất tăm.

Phải nói, cá đuối thịt ngon thơm hảo hạng nên làm món gì cũng hấp dẫn, người dân dọc theo ven biển miền Trung đã sáng chế ra nhiều món, nào là lẩu cá đuối, cá đuối chiên sả ớt, cá đuối xào lăn, cá đuối um, cá đuối nấu chua với bắp chuối… và không thể bỏ qua món cá đuối nướng thơm nức mũi. Theo dân sành nhậu, chỉ có đem cá đi nướng mới thưởng thức trọn vẹn vị thơm ngon của nó.

Chiều hè, lang thang dọc bờ biển, tạt vào mấy quán nhậu bình dân ven biển để thưởng thức món này thì hết chê. Gọi là quán chứ thực ra chỉ có mấy chiếc bàn nhựa chông chênh trên bãi cát, cái bếp dã chiến cộng thêm vài tấm tôn phế liệu, mấy cây cột căng tấm bạt lên để che bếp tránh gió biển. Đã đi nhậu quán ven biển thì nhất thiết phải kêu món cá đuối nướng. Dân nhậu khoái, chủ quán cũng khoái, bởi món này chế biến đơn giản, không mất nhiều thời gian, lại ngon miệng và hợp túi tiền của người dân lao động. Chỉ nên chọn con cá đuối vừa tay vừa tiền, đừng ham to (to cá to tiền, với lại ăn cũng không hết). Cá được móc ruột rửa sạch, để nguyên con; nhớ rửa cá với giấm hoặc rượu trắng để khử mùi khai nồng đặc trưng của loại cá này, nếu không khi nướng lên sẽ phảng phất mùi khai khai là ăn mất ngon. Dùng dao rạch vài đường nhỏ trên thân cá để khi ướp gia vị sẽ thấm đến từng thớ cá. Cái khó và quan trọng nhất là phần ướp gia vị, đủ cả sa tế, hạt nêm, đường, muối, gừng, hành, tỏi, ớt, sả băm nhuyễn, dầu ăn… sao cho vừa ăn. Tiếp đến bắc lò lửa than, đặt cá lên vỉ nướng. Tránh nướng già lửa vì như thế thịt cá chưa chín mà bên ngoài đã cháy sém, người nướng canh làm sao cho con cá chín đều từ đầu đến đuôi; cá chín tới, rắc thêm mè rang, hành phi, đậu phộng rang và một ít rau húng. Phải công nhận mùi cá nướng thơm nức mũi, chỉ ngửi thôi mà cái bụng đã reo réo rắt. Lấy ngay đôi đũa, gắp một miếng nhỏ cho vào miệng ngấu nghiến cho đã thèm. Lớp da cá bên ngoài thấm gia vị đậm đà, giòn giòn ôm lấy lớp thịt mềm, dai, ngọt bên trong, thi thoảng người ăn phải dừng lại để hít hà bởi vị cay, thơm nồng nức mũi. Thích nhất là nhai phần sụn giòn sừn sựt, thơm thơm.

Nếu không thích ăn vã, ta có thể ăn kèm rau sống, bánh tráng và mắm cái. Bánh tráng mỏng gói với một ít rau sống đủ các loại như: rau thơm, chuối chát, dưa leo, khế xắt lát, diếp cá…, thêm một miếng cá đuối rồi cuốn tròn lại, chấm vào chén mắm cái... đưa lên miệng. Ôi chao! Mùi thơm nồng nàn cùng vị ngon lan tỏa từ đầu lưỡi lên đến mũi rồi trôi xuống cổ, đọng lại trong từng hơi thở. Cảm giác giòn giòn của da cá, hành phi xen lẫn vị ngọt mềm của thịt cá, bùi bùi của đậu phộng, thơm mát của rau sống, vị cay xé lưỡi đậm đà của mắm cái... quyện vào nhau, ngon không thể tả. Có thể ngồi ăn đến no bụng mà vẫn không thấy ngán.

Đặc biệt, món cá đuối nướng này không thể ăn ở nhà, càng không thể ăn ở mấy quán nhậu nội thành đông đúc, chen chúc, nó sẽ mất đi tới 50% vị ngon (không tin, cứ thử rồi biết !). “Món nào cảnh đó”, ăn ngoài biển để cảm nhận sự thong dong, thi vị trong món ăn, và cũng là để tạm quên đi cái ồn ào, náo nhiệt nơi phố thị...

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...