++ Chào mừng các bạn ghé thăm Blog của tôi ++ Mong các bạn góp ý để Blog ngày càng phát triển !Một ngày vui vẻ nhé! ++

Thứ Ba, 29 tháng 3, 2011

Món lạ Việt Nam trong mắt người nước ngoài

 

Chúng ta có biết rằng những thứ chúng ta ăn hàng ngày lại là rất lạ lùng với bạn bè trên thế giới không?

Chúng ta thường thấy việc người Nhật Bản ăn đồ sống hay người Trung Quốc ăn bọ cạp là rất lạ thậm chí kinh dị, nhưng chúng ta lại không để ý rằng rất nhiều món ăn chúng ta ăn hàng ngày lại rất lạ với thế giới đấy. Chúng ta thử tìm hiểu xem những món ăn rất đỗi bình thường nào của Việt Nam lại là cực lạ với người nước ngoài nhé, rất thú vị đấy.
Bài viết về những món ăn lạ ở Việt Nam của một người nước ngoài.
1. Trứng vịt lộn
Trứng vịt lộn hay còn gọi là hột vịt lộn là một món ăn phổ biến ở các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Campuchia. Đây là một món ăn bổ sung nhiều đạm và được rất nhiều người Việt Nam yêu thích. 
Bài viết về 10 món ăn kinh dị nhất trong đó có trứng vịt lộn.
Món ăn này từng được có tên trong 10 món ăn kinh dị nhất hành tinh vì thế khỏi cần nói lý do chúng ta hiểu được nhiều người nước ngoài sẽ không dám ăn món ăn tuyệt hảo này.
Đây thực sự là một món ăn rất được yêu thích ở Việt Nam.

2. Các loại rượu ngâm
Việt Nam chúng ta thường quen với các loại rượu ngâm rắn, bọ cạp, cá ngựa… và thấy đây là một điều hết sức bình thường vì người Việt Nam cho rằng uống những loại rượu này rất bổ. Những loại động vật được ngâm hầu hết là được ngâm sống, chỉ qua sơ chế và không nấu chín.
Viết về rượu rắn ở Việt Nam.
Có những loài được ngâm nguyên con như rắn, cá ngựa…, ngâm từng phần tạng phủ của động vật như tiết rắn, mật gấu, óc khỉ… ngoài ra còn có rượu ngâm cao các loại động vật như cao hổ cốt, cao trăn… 
"In Viet Nam, they call it wine."
Nhưng ở nước ngoài như các nước châu Âu thì họ cảm thấy hết sức lạ lẫm, họ nói rằng: “In Viet Nam, they call it wine and they use cobras” (Ở Việt Nam họ gọi đây là rượu khi mà họ sử dụng những con hổ mang.” Rượu ngâm này cũng có tên trong top 10 món ăn kinh dị nhất cùng với trứng vịt lộn đấy.
3. Thịt chó
Thịt chó hiện nay là một món ăn rất phổ biến tại Việt Nam và tại một số nước châu Á, thịt chó được coi là một món ăn vừa bình dân lại vừa được xếp vào hàng đặc sản. Theo quan niệm của người Á Đông thì thịt chó có một giá trị y học nhất định.
Tại nhiều quốc gia phương Tây và Hồi giáo thì việc ăn thịt chó là bị cấm, tại những nước phương Tây thì loài chó là vật nuôi trong nhà và được coi như những người bạn. Nhiều người nước ngoài đến Việt Nam rất thắc mắc tại sao nước ta lại ăn thịt chó trong khi vẫn nuôi chúng.


Một món ăn phổ biến trên các bàn nhậu.
4. Nhộng
Việt Nam chúng ta thường ăn nhộng tằm, đây là một món ăn chứa rất nhiều protein bổ dưỡng. Nhộng tằm là con tằm trong giai đoạn chuẩn bị biến thành bướm để đẻ trứng, đây là món ăn khá phổ biến ở các chợ vùng quê nhất là những vùng nuôi tằm.
Ảnh trên blog nước ngoài.

Người nước ngoài thì cho rằng chúng giống như những con sâu vậy, ở một số nước châu Á họ cũng ăn nhộng, thậm chí là ấu trùng ong. Nhưng tại ở các nước Phương Tây thì tuyệt nhiên không có món ăn này trong thực đơn.
5. Chân, đuôi, lưỡi lợn.
Thịt lợn thì không lạ lẫm gì với nước ngoài nhưng nhiều nước họ chỉ ăn phần thịt ở bụng, lưng… chỉ không ăn chân, đuôi hay lưỡi. Còn tại Việt Nam đây lại là món khoái khẩu của nhiều người, chân giò từ lâu đã được những bà bầu ăn nhiều vì nó rất tốt.
Những người nước ngoài thường chỉ ăn phần thịt ở bụng, lưng chứ không ăn những thứ này nên cảm thấy như thế hết sức lạ và khó hiểu, thậm chí khi sang Việt Nam họ đã chụp lại những bức ảnh về chân và đuôi lợn kèm theo những thắc mắc không hiểu sao người Việt Nam lại ăn được?

Ảnh trên blog nước ngoài.

6. Thịt chuột
Hiện nay thịt chuột đã không còn xa lạ với ẩm thực Việt Nam và một số nước trên thế giới. Thịt chuột có thể để ăn là chuột đồng, thậm chí là chuột chù.
Tuy nhiên nhiều quốc gia lại cho rằng chuột là một con vật gặm nhấm đáng sợ và họ sẽ không dám ăn món ăn làm từ chúng.


7. Thịt rắn
Nói đến thịt rắn thì phải nói đến rắn Lệ Mật, hiện làng Lệ Mật có trên dưới 10 gia đình làm đặc sản rắn gia truyền, tới đây khách được tự chọn các loại rắn như: hổ mang chúa, hổ mang bành, cạp nong, cạp nia… Và cũng có rất nhiều món ăn làm từ rắn như: rắn tẩm bột, rắn nhồi thịt, chả rắn… Thịt rắn được có chứa nhiều acid amin cần thiết cho cơ thể và chữa được nhiều loại bệnh.
Có nhiều nước cho rằng nhiều con rắn có độc và rất nguy hiểm, họ không cho rằng đây sẽ là món ăn họ ăn được.


8. Mắm tôm
Mắm tôm là loại mắm được làm chủ yếu từ tôm và muối ăn, qua quá trình lên men tạo nên hưong vị đặc trưng. Quá trình lên men phải sử dụng 1 loại enzyme có trong ruột tôm để lên men. Đối với người Việt Nam mắm tôm là một thứ không thể thiếu trong nhiều món ăn như bún đậu mắm tôm, bún thang…
Người nước ngoài khi sang Việt Nam sẽ thấy rất lạ và càng lạ hơn khi biết cách làm món mắm tôm... sẽ có nhiều người không dám ăn khi biết nguồn gốc của mắm tôm.
Bún đậu mắm tôm.
9. Quả cam... màu xanh
Bonus thêm một điều thú vị khi người nước ngoài sang Việt Nam nhé. Nguyên văn là thế này ở nước ngoài người ta gọi quả cam vì… nó có màu cam (orange là màu cam và cũng là quả cam mà) vì thế nhiều người nước ngoài khi sang Việt Nam cảm thấy hết sức lạ lùng vì quả cam lại có… màu xanh. Họ phải tự đặt câu hỏi là: "Is it an orange, or a green?” 

Tại sao quả cam lại màu xanh...



Với người nước ngoài quả cam phải... màu cam cơ.

Cam xanh thì chả còn xa lạ gì với ai.

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...